Thành phố bước đầu thực hiện tốt chủ đề năm “Phục hồi kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng”
Ngày đăng 27/05/2014 | 12:00 | Lượt xem: 8841

Đó là nhận định của Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền tại phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3/2014 của UBND thành phố, sáng 24/3. Cùng dự phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện và đơn vị liên quan.

Quý I/2014, tình hình kinh tế - xã hội của thành phố tiếp tục ổn định và có phục hồi tăng trưởng khá, năng lực cạnh tranh của thành phố được cải thiện rõ rệt. Tổng sản phẩm trong nước GDP tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng GDP quý I đạt 7,11%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ, ngành đóng tàu có tăng trưởng dương sau một thời gian dài suy giảm, các dự án sản xuất công nghiệp mới được đưa vào khai thác đã góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng chung của toàn ngành. Một số ngành, lĩnh vực có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ: sản xuất thủy sản (+12,39%), kim ngạch xuất khẩu (+18,78%), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng  (+15,78%), thu hút khách du lịch (+11,32%), thu nội địa (+11,3%), vốn đầu tư (+20,51%). Dư nợ tín dụng được cải thiện. Đặc biệt, xếp hạng một số chỉ số quan trọng của thành phố đều tăng và ở thứ hạng cao: chỉ số cạnh tranh năng lực cấp tỉnh CPI năm 2013 tăng 35 bậc, đứng thứ 15 toàn quốc, thứ 3 đồng bằng sông Hồng; chỉ số cải cách hành chính năm 2013 đứng thứ 6 cả nước; tổng vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 2 toàn quốc trong quý I.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tăng trưởng của nhóm ngành dịch vụ có xu hướng giảm dần, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tuy có tăng trưởng nhưng vẫn ở mức thấp. Một số phân ngành sản xuất công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn như sản xuất sắt thép, phân bón giảm so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp có dấu hiệu chậm lại, hiệu quả sản xuất nhiều sản phẩm chưa cao.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện và các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Điền ghi nhận, biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đồng thời khẳng định những kết quả đạt được trong quý I là rất đáng phấn khởi, là kết quả cao nhất trong nhiều năm gần đây thành phố đạt được. Chủ tịch đề nghị các cấp, ngành không chủ quan với những kết quả đạt được, nắm chắc biến biến tình hình, huy động cao nhất mọi khả năng, quyết tâm cao để đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục nắm tình hình và kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phát huy cao nhất năng lực sản xuất kinh doanh. Chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Hội nghị tiếp xúc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong tháng 5. Chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, nhất là các dự án lớn có tác động thúc đẩy thành phố phát triển như: Cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện, đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện… Tăng cường quản lý, điều hành và thu chi ngân sách, trong đó đặc biệt chú ý đẩy mạnh các khoản thu từ đấu giá đất. Tập trung chuẩn bị thi hành Luật Đất đai mới có hiệu lực tháng 7/2014; tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai. Tổ chức tốt Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ 3 và đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh quần đảo Cát Bà. Chủ tịch UBND thành phố lưu ý lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện trong chỉ đạo điều hành cần bám sát chủ đề năm, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết công việc, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2014.

* Chiều 24/3, thực hiện Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, UBND thành phố tổ chức họp báo công bố thông tin về tình hình kinh tế - xã hội thành phố quý I/2014. Đồng chí Phạm Hữu Thư, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Người phát ngôn của UBND thành phố chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan và các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện tại Hải Phòng.

 

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn của UBND thành phố đã cung cấp thông tin và trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo xung quanh tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong quý I. Một số vấn đề được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm, đó là giải pháp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2013 của thành phố Hải Phòng, khi thành phố đã vượt 35 bậc, từ thứ 50 năm 2012 lên thứ 15 năm 2013; các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; vấn đề thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố; chỉ đạo điều hành của thành phố liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới…

 

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 101623
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 02/10/2020 03:00)

  Visitor Tracking

User Online: 2831
Total visited: 2827883