Dừng chân bên hồ Tam Bạc
Ngày đăng 16/04/2015 | 12:00 | Lượt xem: 140

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, Hải Phòng như lộng lẫy hơn với nhiều công trình mới hoàn thành, với băng-giôn, khẩu hiệu đỏ rực khắp phố phường. Đô thị như đẹp hơn bởi mỗi người Hải Phòng đều mong muốn đóng góp cho thành phố văn minh, lịch sự hơn trong Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013.

Thăm Hải Phòng, nếu du khách chọn hồ Tam Bạc là chặng dừng chân đầu tiên sau hành trình bằng ô tô mệt mỏi thì rất hợp lý và thú vị. Du khách được dạo bộ hai bên hồ Tam Bạc, hít thở không khí trong lành nhờ những hàng cây được trồng lâu năm cũng như hàng trăm cây phượng được trồng bổ sung theo hàng lối. Người dân thành phố rất hy vọng, được ngắm màu đỏ rực của Hoa Phượng nơi đây vào tháng 5 tới, thời điểm tại dải trung tâm thành phố diễn ra lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia và đặc biệt là Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ 2. Trên vỉa hè lát đá tạo hình khối rất đẹp, hệ thống ghế đá được bố trí hợp lý giúp du khách nghỉ chân, trò chuyện, ngắm cảnh hồ. Thi thoảng hướng mắt xuống lòng hồ với làn nước xanh biếc, gợn sóng lăn tăn, in hình cảnh vật hai bên phố Nguyễn Đức Cảnh, Quang Trung đem lại cảm giác thú vị cho du khách. Trong hành trình dạo bước, du khách có thể tìm đến những cửa hàng với đủ loại hàng hóa, ẩm thực được bày bán hai bên phố, chợ Tam Bạc và trên các phố liền kề.

Màn đêm buông xuống, hồ Tam Bạc trở nên lung linh, huyền ảo bởi hệ thống điện chiếu sáng được bài trí thẳng tắp trên hè đường hai bên hồ. Luồng ánh sáng in xuống lòng hồ, tạo nên dải lụa đỏ đối xứng, thẳng tắp ở trên và dưới lòng hồ. Nhiều nhiếp ảnh gia, họa sĩ chắc chắn không bỏ qua cảnh đẹp về đêm ở hồ Tam Bạc để tạo cảm hứng sáng tác.

Dừng chân, nghỉ ngơi bên hồ, du khách có thể được nghe câu chuyện về lịch sử hình thành hồ Tam Bạc từ hướng dẫn viên hoặc những người dân tập thể dục quanh hồ. Lời bài thơ Thành phố Hoa Phượng đỏ của nhà thơ Hải Như được nhạc sĩ Lương Vĩnh phổ nhạc "Những hẹn hò bên bờ sông Lấp, những con đường tấp nập áo thợ ngày đêm…" gợi nhớ về một địa danh, một phần sông Lấp nay là hồ Tam Bạc gắn với bao thăng trầm của thành phố Cảng. Theo lịch sử ghi lại, hồ Tam Bạc xưa kia là lạch Liêm Khê thuộc địa phận làng An Biên cũ, nay thuộc dải trung tâm thành phố, nhánh nối sông Tam Bạc với sông Cấm (cổng chính Cảng Hải Phòng). Năm 1885, người Pháp mở rộng, nắn thẳng lạch Liêm Khê thành một con kênh ngăn khu vực người Tây và người Việt dài 2.800m, rộng 74m, sâu 7m, khối lượng đào đắp tới 1 triệu 760 nghìn mét khối. Sông này tên cũ gọi là sông đào Bonnal. Năm 1925, người Pháp lại lấp đi một phần sông từ Cảng Hải Phòng đến Nhà triển lãm ngày nay. Đoạn còn lại nhân dân gọi nôm na là sông Lấp. Năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Hải Phòng, sông Lấp cũng tròn 100 tuổi (1885-1985), thành phố làm mới hồ này bằng cách đắp đập Tam Kỳ, ngăn sông Tam Bạc nối đường Trần Nguyên Hãn với đường Quang Trung; mở rộng thêm diện tích làm bến xe Tam Bạc và đặt tên là hồ Tam Bạc. Năm 1999, lòng hồ Tam Bạc được nạo vét sâu hơn, hai bên bờ có rào chắn, trồng phượng vĩ, cây xanh, có đường đi dạo và ghế đá cho người dân ngồi hóng gió.

Thành phố đầu tư nhiều tỷ đồng chỉnh trang dải trung tâm, trong đó có cảnh quan hồ Tam Bạc, tạo diện mạo mới không gian đô thị Hải Phòng. Công việc chỉnh trang mới hoàn thành, hồ Tam Bạc đang trở thành điểm nhấn nổi bật trong kiến trúc đô thị Hải Phòng hiện đại, nơi dừng chân của du khách trong và ngoài nước. Người Hải Phòng tự hào về hồ Tam Bạc, về dải trung tâm thành phố, hãnh diện giới thiệu, chào đón du khách đến thăm, bắt đầu một hành trình khám phá Hải Phòng với rất nhiều địa danh du lịch nổi tiếng.

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 91622
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 9
24
(Tự động cập nhật lúc 21/09/2020 22:00)

  Visitor Tracking

User Online: 3036
Total visited: 2770126