Hoa như niềm hy vọng
Ngày đăng 05/06/2012 | 12:00 | Lượt xem: 66

Mùa thu đẹp ở Hà Nội, lá xà cừ nhuốm vàng bay như rải nhẹ. Mùa xuân đẹp lắm ở Sapa, hoa đỗ quyên, cẩm tú cầu rực rỡ trong se lạnh. Và, mùa hạ, tháng năm, không nơi đâu đẹp bằng Hải Phòng quê tôi. Tháng của biển đặc biệt xanh cùng những tán lá phượng vừa tròn. Đâu đây điểm một chùm hoa chói đỏ đầu mùa. Như tiếng gọi vang xa…

Tháng năm còn có sự kiện đặc biệt với Hải Phòng, ngày kỷ niệm thành phố hoàn toàn thoát khỏi ách quân xâm lược. Có phải vì thế mà phượng bung hoa chào đón? Nhớ một lần lên Tây Bắc, được thưởng thức món nộm hoa ban. Giòn giòn, man mát, the the. Cười, bảo bạn rằng ở cực nam Tổ quốc, mùa nước nổi còn là mùa hoa điên điển. Hoa điên điển nấu canh với cá lóc hay rô đồng ngọt lịm lừ. Ờ, thế hoa phượng của Hải Phòng có chế được món nào không? Tôi trả lời, thưa không. Chỉ là món ăn tinh thần chữa cho lòng người niềm nhớ thương thôi. Tựa như phượng hồng có ở khắp nơi, nhưng cứ mùa hoa rộ đỏ thì đang ở phương nào lòng tôi lại nhớ cồn cào về quê hương đất Cảng vậy.


Cùng với Đồ Sơn, Hòn Dáu, Cát Bà, bánh đa cua, phượng góp phần làm nên bản sắc của Hải Phòng. Hãy tri ân một màu hoa bằng việc làm đẹp thêm thành phố với những con đường "nguyên phượng", "công viên phượng" hay "bãi tắm phượng". Như một ngày có người bạn ở xa hỏi thăm: "Đường Cầu Đất có còn bằng lăng không?" Tôi hiểu những mùa hoa tím xưa đã làm nên nỗi nhớ, hay chính là "bản sắc của con phố Cầu Đất thân yêu rồi. Như những cây hoa vàng trước cửa Ga Hải Phòng. Nhắm mắt vào hay ở bất cứ đâu, tôi không thể lẫn được với các ga tàu ở mọi nơi khác…

Đỏ rực nhưng không nóng bức. Đó chính bởi phượng cơi lên trên một tầng lá xanh thưa mà rợp mát. Thân cổ thụ mà cành mềm mại. Vững vàng qua giông bão mùa hạ và không làm bẩn đường mùa lá rụng lúc đông về. Dường như xanh 4 mùa lá biếc… Bao nhiêu ưu việt thế, hỏi sao không yêu phượng, nhưng yêu sao cho phượng thành tự hào, thành biểu tượng đậm đà bản sắc thì mỗi người con quê hương phải hướng tới và cố gắng nhiều hơn.

Trong bao nhiêu loài hoa, tôn vinh sen là quốc hoa của dân tộc Việt thì khẳng định phượng - biểu tượng hoa của Hải Phòng với một Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ nhất được tổ chức trong mùa phượng 2012 này chính là mong đợi của nhân dân thành phố về một khởi động cùng cháy lên với một màu hoa đỏ. Hoa của sức trẻ, của tuổi hai mươi với bao hoài bão cống hiến. Cái màu đỏ rực hồng của bình minh trong mỗi đời người. Hạnh phúc thay, đó chính là màu hoa rợp trời thành phố khi tháng năm về. Rực cháy như chính niềm hy vọng của chúng ta.

Vũ Thị Huyền

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 91622
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 9
24
(Tự động cập nhật lúc 21/09/2020 22:00)

  Visitor Tracking

User Online: 3053
Total visited: 2770192