Lễ hội Hoa Phượng đỏ lần thứ nhất năm 2012 “Ơi Hải Phòng, thành phố quê hương”…
Ngày đăng 03/06/2012 | 12:00 | Lượt xem: 64

Đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng Hải Phòng (13-5), cũng là lúc trên các tuyến đường của thành phố Cảng, hoa phượng đua nở, tràn sắc đỏ.

Rạo rực cùng mùa phượng nở

 So với mọi năm, năm nay hoa phượng nở muộn hơn, nhưng chính điều đó đem lại sự náo nức, chờ đón loài hoa biểu tượng của thành phố hơn thường lệ. Cũng bởi lẽ, lễ hội Hoa Phượng đỏ lần đầu  được tổ chức, nên nhiều người dân, du khách quan tâm hơn đến hoa phượng. Với người dân Hải Phòng, mỗi người có những cảm xúc khác nhau trước những chùm phượng nở, mỗi mùa hoa phượng về lại đem đến cảm giác bâng khuâng kỳ lạ, huống chi năm nay có một sự kiện lớn như vậy. Nhiều năm nay, thành phố và các quận huyện chủ trương trồng hoa phượng thay thế các loài cây bóng mát khác ở hầu khắp công viên, đường phố, khu dân cư, nơi công cộng. Không khó để nhận ra điểm nổi bật là hình ảnh cây phượng hiện diện ở khắp nơi, du khách dễ dàng nhận ra khi đến thăm thành phố.

Tháng 6 này, khi hoa phượng rực đỏ khắp phố phường, mỗi người dân Hải Phòng và du khách rạo rực trong không khí ngày hội của lễ hội Hoa Phượng đỏ lần đầu được tổ chức tại thành phố Cảng. Nỗ lực đem lại sự độc đáo, mới lạ cho lễ hội thành công và trở thành sự kiện thường niên, niềm tự hào của người dân thành phố là mục tiêu hướng tới rất cần sự vào cuộc với trách nhiệm và tâm huyết không chỉ của các ngành, đơn vị chức năng mà của mọi người dân.

 Có rất nhiều sự kiện diễn ra trong dịp này, nhưng có lẽ, người dân và du khách chờ đợi nhất ở hai điểm nhấn, một là đêm hội "Hoa Phượng đỏ" và hai là hoạt động gắn với đường hoa phượng Phạm Văn Đồng- "con đường hoa phượng dài nhất Việt Nam". Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Anh Tuân, lễ hội với hồn cốt là đêm hội "Hoa Phượng đỏ" dự kiến tổ chức tại quảng trường Nhà hát thành phố thực sự là sự kiện "độc nhất vô nhị". Nó khẳng định thành phố "Hoa phượng đỏ" là một trong những nơi trồng nhiều phượng nhất trên thế giới và sắc đỏ tươi rất khác lạ, thú vị. Đây là chương trình văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, diễu hành hoành tráng, sôi động, ấn tượng có sự tham gia trực tiếp, đông đảo của người dân và du khách. Đặc biệt, sắc đỏ chiếm chủ đạo với những bài hát về hoa phượng gắn với vùng đất, con người Hải Phòng; cùng hoạt động bắn pháo hoa màu đỏ; diễu hành (carnaval) của du khách và người dân với tiêu chí khuyến khích trang phục màu đỏ, để tìm ra người có trang phục đỏ ấn tượng nhất đêm hội. Đặc biệt, dàn hợp xướng bài hát "Thành phố Hoa Phượng Đỏ" gồm hàng nghìn người, trong đó mời các ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sĩ từng thể hiện ca khúc này thành công nhất qua các thời kỳ tham gia biểu diễn.

Con đường hoa phượng dài nhất Việt Nam- đường Phạm Văn Đồng nối trung tâm thành phố với khu du lịch Đồ Sơn chắc chắn là điểm nhấn ấn tượng nhất với hơn 3.000 cây hoa phượng. Đặc biệt, gần đây, thành phố giao Công ty TNHH MTV Công trình công cộng và dịch vụ du lịch Hải Phòng trồng bổ sung hơn 500 cây phượng trên tuyến đường này, tập trung ở khu vực quận Đồ Sơn. Tất cả nhằm góp phần làm nên một lễ hội quyện sắc đỏ của loài "hoa rực lửa".

 Cơ hội quảng bá phát triển thành phố

Điều người dân thành phố mong chờ ngày hội có lẽ không chỉ dừng lại ở một chương trình nghệ thuật độc đáo, rực rỡ sắc màu. Chị Bùi Thị Lệ Hằng, giáo viên Trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Ngô Quyền) bày tỏ cảm xúc: Mặc dù lễ hội chưa diễn ra, nhưng rõ ràng ý tưởng tổ chức một chương trình gắn với loài hoa mang biểu tượng của thành phố, tạo sự khác biệt là điều được người dân chúng tôi chờ đợi. Nhiều tỉnh, thành phố có những hoạt động truyền thống khá thú vị như lễ hội carnaval Hạ Long của Quảng Ninh, festival Huế, liên hoan Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, hay lễ hội trái dừa Bến Tre… từng đem lại tự hào cho người dân địa phương, đồng thời là dịp quảng bá hữu hiệu, bởi chương trình được người dân, du khách trong và ngoài nước chờ đợi. Không riêng chị Hằng, nhiều người dân Hải Phòng hy vọng, lễ hội Hoa Phượng đỏ tiếp tục được tổ chức gắn sự kiện này lần thứ hai vào Năm du lịch quốc gia 2013 sẽ là cơ hội  thu hút sự chú ý của người dân, du khách giống như những sự kiện mà các tỉnh, thành phố bạn tổ chức. Đã lâu rồi, thành phố chưa có sự kiện nào mang tính biểu trưng, hoành tráng để quảng bá hình ảnh Hải Phòng.

Lễ hội có các chương trình như cuộc thi "Người đẹp Hoa Phượng"; ngày hội Thương mại- Du lịch Hoa Phượng Hải Phòng năm 2012; trình diễn nghệ thuật sắp đặt và diễu hành xe đạp trên "Đường Hoa Phượng đỏ Hải Phòng- đường Phạm Văn Đồng"; khai trương tuyến phố đi bộ, chợ đêm du lịch; đại hội Lân- Sư- Rồng…. Bên cạnh đó, một số sản phẩm của lễ hội: chương trình giảm giá cho những người tên Phượng và người thân đi du lịch Hải Phòng; công bố gắn nhãn chuỗi các sản phẩm du lịch hướng tới Năm du lịch quốc gia 2013. Đẩy mạnh sắp xếp trật tự, đường hè, VSMT, nếp sống văn hóa, văn minh đô thị…

 Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho rằng: nhiều năm qua công tác xúc tiến du lịch, quảng bá hình ảnh Hải Phòng còn hạn chế, khách du lịch quốc tế chưa chú ý đến Hải Phòng. Do vậy, lễ hội Hoa Phượng đỏ là hoạt động mang tính đột phá, tạo sự khác biệt, hấp dẫn để người dân, du khách trong và ngoài nước biết, đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu. Đây cũng là tiền đề hướng đến Năm du lịch quốc gia 2013, cơ hội để du lịch Hải Phòng cất cánh, góp thêm động lực phát triển KTXH thành phố và là niềm kiêu hãnh của người dân Hải Phòng.                       

Phạm Lượng

(Cổng TTĐT Thành phố)

 

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 101623
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 10
24
(Tự động cập nhật lúc 02/10/2020 04:00)

  Visitor Tracking

User Online: 2762
Total visited: 2828116