Hải Phòng “khát” trụ nước chữa cháy, cách nào khắc phục?
Ngày đăng 19/07/2010 | 12:00 | Lượt xem: 94

Hải Phòng cần phải bố trí 3.000 trụ nước chữa cháy. Song thực tế hiện thành phố còn thiếu tới 2.750 trụ nước chữa cháy…

Trụ nước chữa cháy duy nhất trên đường Điện Biên Phủ
Theo khảo sát mới đây của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - Công an thành phố, tất cả các quận, huyện đều thiếu trầm trọng trụ nước chữa cháy (trong đó, quận Hồng Bàng thiếu 280 trụ, quận Lê Chân thiếu 164 trụ, quận Ngô Quyền thiếu 150 trụ, quận Hải An thiếu 168 trụ, quận Dương Kinh thiếu 112 trụ, quận Đồ Sơn thiếu 162 trụ; huyện An Dương và Thuỷ Nguyên thiếu 252 trụ; Kiến Thụỵ, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo thiếu 190 trụ; khu du lịch Cát Bà (Cát Hải) thiếu 38 trụ).

Đó là chưa kể đến 5 KCN tập trung của thành phố hiện còn thiếu tổng cộng 656 trụ nước (KCN Đình Vũ thiếu 110 trụ, KCN Đồ Sơn thiếu 61 trụ, KCN Tràng Duệ thiếu 90 trụ, KCN Nam Cầu Kiền thiếu 100 và KCN An Dương đang xây dựng dự kiến cần tới 295 trụ nước chữa cháy). Ngoài ra, các Cụm CN Vĩnh Niệm, Đồng Hoà, Quán Trữ, Tân Liên… và các tuyến đường đi qua các khu, cụm công nghiệp cũng thiếu tới 490 trụ nước chữa cháy theo quy chuẩn! 

Như vậy, đô thị Hải Phòng tuy đã được quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước chữa cháy nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Được biết, Hải Phòng đang có mật độ dân cư và CQDN cao, nhiều tuyến đường nhưng vẫn chưa được lắp đặt trụ nước chữa cháy như các tuyến đường Lạch Tray, Tô Hiệu, Đinh Tiên Hoàng, Hồ Xuân Hương, Lê Đại Hành, Nguyễn Bình, Đông Khê, Đình Đông, Dư Hàng, Miếu Hai Xã, Chùa Hàng, Vũ Chí Thắng, Trần Nguyên Hãn. Tại 2 khu du lịch Cát Bà và Đồ Sơn, có 2 trụ nước nhưng đến nay đều đã bị hỏng.

Ngay các phường Trại Chuối và Quán Toan,  mỗi phường cũng chỉ có 2 trụ. Mặt khác, kích cỡ họng ra, vị trí lắp đặt trên vỉa hè, nhiều trụ không đảm bảo yêu cầu nên không sử dụng được. Nhiều tuyến phố rộng có dải phân cách cứng, mật độ và người tham gia giao thông lớn như đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phạm Văn Đồng… nhưng bố trí trụ nước chữa cháy mới chỉ được một bên đường.

Bên cạnh đó, tình trạng mất mát, hư hỏng các bộ phận của trụ nước chữa cháy (lắp, ti, trụ…), tình trạng họp chợ, bán hàng, để vật liệu che chắn, gây khó khăn cho việc tiếp cận, lấy nước chữa cháy. Mặc khác sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng cũng chưa được chặt chẽ; việc duy tu, bảo dưỡng các trụ nước chữa cháy cũng chưa được tiến hành thường xuyên. Đối với các nguồn nước chữa cháy tự nhiên, Hải Phòng hiện chưa có bến lấy nước, chưa cắm biển lấy nước chữa cháy, việc chữa cháy vẫn chủ yếu phụ thuộc vào thuỷ triều; các nguồn khác như bể chứa dung tích thấp, không đảm bảo, lại xây ở những vị trí không thuận tiện như nhà xưởng, gầm cầu thang, giao thông không thuận tiện, thành bể quá cao… gây khó khăn cho việc tiếp cận lấy nước chữa cháy.Còn nhớ vụ cháy kho 9 - Tổng kho Lạc Viên năm 1987, thiệt hại 3.000m2 nhà kho chứa hàng mây tre đan xuất khẩu trong điều kiện mái tôn bị sập, nguồn nước chữa cháy là ao nước trong cơ sở trên 8.000m3 chẳng mấy chốc bị hút cạn. Để dập lửa, trinh sát PCCC phải khơi thông hệ thống thoát nước sau 12h liên tục mới dập tắt được đám cháy. Tương tự, vụ cháy tại XN giày Lê Lai 1, ngày 17-1-2005, CATP đã điều động 8 xe chữa cháy cùng 65 CBCS cứu chữa 4.000m2 nhà xưởng, hút trên 2.000m3 nước để chữa cháy nhưng vẫn không đảm bảo yêu cầu; vụ cháy tại Nhà máy Xay số 1 Chương Dương, Hạ Lý, Hồng Bàng ngày 6-3-2003 làm hỏng toàn bộ thiết bị chờ tháo dỡ, không cứu được do vào thời điểm xảy ra cháy, mực nước thuỷ triều xuống rất thấp trong khi nguồn nước tại chỗ của cơ sở lại không có…

Mới đây là vụ cháy tại bãi gỗ khu Trang Quan, An Đồng, An Dương đêm 1-12-2009. Lực lượng Cảnh sát PCCC điều động 5 xe chữa cháy cùng 45 CBCS lập tức đến hiện trường, dùng thiết bị chuyên dùng cứu được 4 người đang mắc kẹt trong đám cháy song nước phun được nửa chừng thì hết nước. Theo phóng viên Báo ANHP có mặt tại hiện trường lúc đó chứng kiến, xe chữa cháy đã phải đi qua cầu An Dương sang họng nước của Nhà máy nước An Dương, loay hoay hồi lâu mới lấy được nước về thì đám cháy đã bùng phát rộng… 

Trước thực trạng quy hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới đô thị nhanh như hiện nay, để đảm bảo việc xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm đô thị loại 1, cấp quốc gia đòi hỏi công tác PCCC, trong đó có vấn đề đầu tư lắp đặt hệ thống trụ nước chữa cháy cần được quan tâm một cách đúng mức, theo kịp với sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Được biết, 5 năm qua, thành phố đã quan tâm chỉ đạo xây dựng và phát triển nguồn nước phục vụ chữa cháy tại một số KCN và các tuyến phố chính.

Từ chỗ chỉ có 106 trụ nước chữa cháy (năm 2004), tính đến nay đã có 290 trụ nước chữa cháy được lắp đặt. Tuy vậy, so với số lượng 3.000 trụ nước cần có thì con số trên còn thiếu hụt một cách đáng kể. Vì vậy, thiết nghĩ thành phố cần có các giải pháp đồng bộ nâng cao chất lượng nguồn nước chữa cháy. Trong đó cần tiếp tục công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm Luật PCCC, Thông tư liên bộ số 04 và Quy chuẩn xây dựng Việt Nam; đầu tư kinh phí để nâng cao chất lượng và xây dựng quy hoạch tổng thể nguồn nước chữa cháy trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài; có thiết kế chi tiết hệ thống cấp nước chữa cháy cụ thể cho các khu công nghiệp tập trung, khu đô thị mới, khu đông dân cư, nhà cao tầng, các tuyến phố…

Bên cạnh việc lắp đặt trụ nước chữa cháy theo quy chuẩn, cần rà soát, xây dựng bến nước chữa cháy tại các khu vực ven sông, hồ (cách 500m lắp 1 bến lấy nước). Trước mắt, từ nay đến hết năm 2010 cần lắp đặt, bổ sung 250 trụ nước chữa cháy đối với các tuyến phố trọng điểm tại các quận nội thành, thị trấn Cát Bà (Cát Hải), thị trấn Minh Đức (Thuỷ Nguyên) và tại các khu, cụm công nghiệp… trên địa bàn thành phố.
THẾ KHOA

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 91622
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 9
24
(Tự động cập nhật lúc 21/09/2020 21:00)

  Visitor Tracking

User Online: 3093
Total visited: 2769892