Hồ Tam Bạc - ngân mãi lời ca Hoa phượng đỏ
Ngày đăng 17/04/2015 | 12:00 | Lượt xem: 149

Chẳng phải vô tình mà trong bài hát “Thành phố Hoa phượng đỏ” (nhạc Lương Vĩnh, lời thơ Hải Như), địa danh sông Lấp lại được nhắc tới đầu tiên “Những hẹn hò bên bờ sông Lấp, những con đường tấp nập áo thợ ngày đêm”. Sông Lấp nay là hồ Tam Bạc, nơi ghi dấu những thời điểm lịch sử của thành phố Cảng, nơi từng chứng kiến những kỷ niệm thân thiết của người Hải Phòng. Trải qua nhiều năm, hồ Tam Bạc vẫn hiện hữu sống động, ngày càng hiện đại, khang trang và lung linh hơn.

Hiện đại, quy mô hơn

Với diện tích gần 21ha, kéo dài 2,7km từ Tây sang Đông, dải trung tâm thành phố bao gồm các công trình chính là: hồ Tam Bạc, Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, tượng đài Nữ tướng Lê Chân, Quán hoa, Nhà hát thành phố, Nhà Kèn và khu vực vườn hoa. Điểm nhấn của dải trung tâm thành phố chính là hồ Tam Bạc.

Năm 2012, thực hiện dự án cải tạo dải trung tâm, khu vực hồ Tam Bạc được coi là điểm nhấn. Với ý tưởng đó, đơn vị tư vấn chọn lát vỉa hè bằng đá thiên nhiên, chọn loại đá đặc, có khả năng chịu nén cao. Lan can quanh hồ bằng đá thiên nhiên chạm khắc hình hoa phượng, xen kẽ là các trụ đá màu ghi có khắc chạm làm thay đổi hình thức kiến trúc đồng thời tạo cảnh quan, khoảng 3m bố trí một trụ đá cao 1,25m. Sản phẩm từ đá với chạm khắc tinh xảo nhìn từ góc độ văn hóa còn thể hiện sự hóa thân của cảnh vật thiên nhiên trong môi trường sinh hoạt văn hóa của con người. Đối với cây xanh ven hồ, toàn bộ cây phượng vĩ và 15 cây si cổ thụ được giữ lại; trồng bổ sung thêm phượng vĩ. Hệ thống điện chiếu sáng sử dụng đèn 2 bóng 2 bên chiếu sáng đường và vỉa hè, và lắp đặt loại đèn vừa sử dụng năng lượng mặt trời, vừa dùng điện lưới. Khi màn đêm buông xuống, hồ Tam Bạc trở nên lung linh, huyền ảo bởi hệ thống điện chiếu sáng được bài trí đối xứng trên hè đường dọc hai bên hồ.

Tăng cường thêm dịch vụ, giải trí

Dải trung tâm thành phố, Hồ Tam Bạc đang đẹp, hiện đại lên từng ngày.  Nơi đây đã, đang là địa điểm mọi người tìm đến, nhắc nhớ về Hải Phòng. Nhưng chỉ thế thôi chưa đủ, những nhà quản lý mong muốn đầu tư, xây dựng để hồ Tam Bạc không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn giá dịch văn hóa, giải trí. Phó chủ tịch UBND quận Hồng Bàng Trần Quang Tuấn cho biết: Trong thời gian qua các hoạt động quản lý và tổ chức vui chơi, giải trí phục vụ trên dải trung tâm đi vào nền nếp, nhân dân tích cực tham gia với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tuy nhiên, các hoạt động này chưa nhiều, còn đơn điệu, một số mang tính tự phát chưa đúng quy định. Do đó, UBND quận có chủ trương giao BQL dải trung tâm ký hợp đồng với Công ty cổ phần dịch vụ Minh Châu thuê toàn bộ mặt nước hồ Tam Bạc tổ chức thí điểm dịch vụ câu cá thể thao. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, phục vụ giải trí của người dân, vừa bảo vệ giữ gìn môi trường, phát huy chủ trương xã hội hóa để nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên dải trung tâm thành phố. Giám đốc Công ty Minh Châu Đoàn Hữu Hoàng Sang cho biết: Vị trí địa lý hồ Tam Bạc có ý nghĩa quan trọng trong điều hòa không khí và cảnh quan khu vực. Công ty nghiên cứu thí điểm tổ chức dịch vụ câu cá thể thao, kết hợp việc thu gom, bảo đảm vệ sinh quanh hồ. Tại đây, dự kiến tổ chức các dich vụ và giải câu cá thể thao như câu tay và câu lục. Để phục vụ cho mô hình này, công ty thả khoảng 10 tấn cá lớn xuống hồ. 

Việc cải tạo xây dựng đáp ứng các yêu cầu về tiêu chí cảnh quan, giữa mới và cũ, các giá trị truyền thống, tiện ích và tiện nghi đô thị, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi cho người dân thành phố. Và hơn cả, để hồ Tam Bạc luôn đồng hành trong kỷ niệm của các thế hệ người dân Hải Phòng.

Hồ Tam Bạc vốn là lạch Liêm Khê, thuộc làng An Biên cũ, nhánh nối sông Tam Bạc với sông Cấm (cổng chính cảng Hải Phòng). Năm 1885, người Pháp nắn thẳng và mở rộng lạch Liêm Khê thành kênh, dài 2,8 nghìn m, rộng 74m, sâu 7m, ngăn giữa khu vực người Tây và người Việt. Năm 1925, người Pháp lại lấp đi một đoạn, từ cảng Hải Phòng đến Nhà triển lãm ngày nay. Đoạn sông còn lại là sông Tam Bạc, dân gian gọi là sông Lấp. Năm 1985, nhân kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng Hải Phòng, sông Lấp cũng tròn 100 tuổi (1885-1985), thành phố đắp đập Tam Kỳ, nối đường Trần Nguyên Hãn với đường Quang Trung, đoạn sông này thành hồ và được đặt tên là hồ Tam Bạc.Hồ Tam Bạc có độ sâu 3m, diện tích mặt hồ khoảng 4,82ha.


( Theo Nguyên Mai, Báo Hải Phòng)

HỒ SƠ THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

  • Tổng số hồ sơ trong tháng 91622
    • Đúng hạn 0
  • Tỷ lệ hồ sơ đúng hạn
    �%

Văn bản điện tử

Tổng số văn bản trong tháng 9
24
(Tự động cập nhật lúc 21/09/2020 22:00)

  Visitor Tracking

User Online: 3010
Total visited: 2770190