Trang chủ

Kinh tế - Chính trị - Đô thị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phải trở thành trung tâm của các tỉnh phía Bắc
Ngày đăng 22/06/2019 | 04:20 | Lượt xem: 1492

(HPĐT)- Chiều 10-5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về kết quả phát triển KTXH 4 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2019. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Văn phòng Chính phủ; các đại biểu Quốc hội Hải Phòng...

Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó chủ tịch HĐND; Phó chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành; các quận, huyện.

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy báo cáo Thủ tướng 5 kết quả nổi bật về thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm của Hải Phòng. Theo đó, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ năm trước, thể hiện ở mức tăng trưởng cao của GRDP quý 1 đạt 15,05%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 5000 USD; thu ngân sách Nhà nước tăng trưởng 42,6%, trong đó thu nội địa tăng trưởng 33,7%; chỉ số phát triển công nghiệp tăng 23%; kim ngạch xuất khẩu tăng 24,5%. Sản lượng hàng qua Cảng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội; thu hút khách du lịch...  cũng tăng trưởng cao. Năm 2019, Hải Phòng sẽ có 139/139 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Như vậy đến nay có 9 chỉ tiêu chủ yếu mà NQ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đề ra cho tới năm 2020 đã hoàn thành trước thời gian. Còn 2 chỉ tiêu hoàn thành trong năm 2020.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nêu bật một số thành công của Hải Phòng trong đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KTXH, tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, hiện đại hóa thành phố. Các lĩnh vực VHXH tiếp tục có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện một bước. Chính trị, xã hội ổn định. QPAN được giữ vững; trật tự trị an được bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng được triển khai đồng bộ, đạt kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Hải Phòng đã chủ động chuẩn bị thành lập các tiểu ban, xây dựng kế hoạch, lịch trình tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16.

Từ nay đến hết năm 2019, Hải Phòng tập trung rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu mà nghị quyết Đại hội 15 đề ra và kiên quyết phấn đấu  hoàn thành; tiếp tục áp dụng các biện pháp quyết liệt để thực hiện chủ đề năm Tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách- Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung nguồn lực và sự chỉ đạo để bảo đảm các dự án, công trình trọng điểm được triển khai đúng tiến độ, chất lượng, trọng tâm là triển khai 11 dự án đầu tư về kết cấu hạ tầng KTXH mà HĐND thành phố đã quyết định chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 9... Đồng thời đẩy mạnh các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, tích cực chuẩn bị các điều kiện để tiến hành đại hội Đảng các cấp.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ 5 vấn đề. Cụ thể là đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương xây dựng chương trình hành động thực hiện NQ45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Hải Phòng đề nghị Chính phủ quan tâm sớm triển khai các công trình giao thông trọng điểm kết nối cảng Hải Phòng với các địa phương như đường sắt tốc độ cao Lào Cai- Hà Nội- Hải Phòng; Quảng Ninh- Hải Phòng- Thái Bình- Nam Định- Ninh Bình; sớm triển khai các bến còn lại của Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện; mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; mở rộng Khu CN Tràng Duệ thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ- Cát Hải; xử lý một số đề xuất và vướng mắc trong xây dựng lại các chung cư cũ đã xuống cấp bằng hình thức đầu tư BT...

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương đánh giá cao và bày tỏ ấn tượng trước những kết quả phát triển KTXH,  sự bứt phá mạnh mẽ của Hải Phòng trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn Hải Phòng tiếp tục phát huy và quan tâm hơn nữa trong phát triển kinh tế nông thôn; làm tốt công tác quy hoạch với tầm nhìn xa; tăng cường liên kết vùng; chú trọng nhiều hơn tới phát triển thương mại, dịch vụ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với những kết quả đạt được trong những năm qua và 4 tháng đầu năm 2019, Hải Phòng đang là một địa phương tiêu biểu của cả nước, thể hiện ở sự phát triển toàn diện, tăng trưởng kinh tế ở mức cao, có nhiều định hướng chiến lược lớn; tính liên kết vùng đã rõ nét hơn; có sự đột phá mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch... Đặc biệt, đã hình thành được nền kinh tế tự chủ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, biến thành nguồn lực thực tế để phát triển; thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn phát triển những ngành sản xuất, dịch vụ công nghệ cao, hiện đại... Thủ tướng đặc biệt ghi nhận Hải Phòng có quyết tâm chính trị cao, luôn đoàn kết, nhất trí, phấn đấu liên tục thực hiện bằng được những mục tiêu, chỉ tiêu đề ra ở mức cao.

 

 

Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc với Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

 

Thủ tướng lưu ý Hải Phòng khó khăn, thách thức còn nhiều, tuyệt dối không được chủ quan, thỏa mãn non. Hải Phòng phải phấn đấu nhiều hơn để trở thành trung tâm của miền bắc Việt Nam, phải phát triển ngang tầm như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Xin-ga-po... Thủ tướng nhấn mạnh, đây là ước mơ lớn nhưng hành động mạnh mẽ, quyết tâm cao sẽ đạt được.

Theo Thủ tướng, để trở thành trung tâm của cả miền Bắc, Hải Phòng trước hết phải chú trọng phát triển công nghiệp, công nghệ, phải tìm mọi giải pháp để trở thành địa phương đi đầu trong phát triển ngành kinh tế số ở Việt Nam. Cùng với đó, Hải Phòng cần tập trung xây dựng trung tâm dịch vụ logistics lớn nhất phía bắc. Cảng biển, sân bay cần được đầu tư mạnh mẽ hơn, hiện đại, tiêu chuẩn, tiện lợi, phải có tầm nhìn lớn hơn, không chỉ loanh quanh hơn 100 triệu tấn hàng hóa qua cảng và vài triệu hành khách qua sân bay mà phải là vài trăm triệu tấn, hàng chục triệu hành khách. Muốn thế, Hải Phòng tiếp tục mở cửa bầu trời để thu hút nhiều hãng hàng không, mở nhiều tuyến bay nội địa và quốc tế; xây dựng các khách sạn tiêu chuẩn, các khu du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp... Theo Thủ tướng, hiện hệ thống hạ tầng cầu, đường bộ của Hải Phòng đã khá đồng bộ, thuận lợi nhưng đã tới lúc Hải Phòng nghĩ tới xây dựng tuyến tàu điện ngầm. Thủ tướng gợi mở, phải nghĩ tới việc này từ bây giờ thì 5- 10 năm sau mới thực hiện được. Bên cạnh đó cũng cần chú ý phát triển hệ thống công viên, trồng cây xanh..., để bất cứ ai khi đến với Hải Phòng là nhớ mãi, ấn tượng mãi.

Thủ tướng ghi nhận những kết quả của Hải Phòng trong xây dựng nông thôn mới nhưng cũng chỉ ra một số vấn đề còn bất cập như sản xuất nông nghiệp, khoảng cách giàu nghèo ở khu vực này và mong muốn Hải Phòng tiếp tục suy nghĩ về chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn, quan tâm tới đời sống nông dân với tầm nhìn dài hạn và bước đi cụ thể để phát triển tốt hơn. Thủ tướng chỉ đạo Hải Phòng tiếp tục nghiên cứu chiến lược phát triển thành phố tầm nhìn tới năm 2045, đặc biệt là về quy hoạch; về các phương pháp quản trị thành phố gắn liền với đào tạo đội ngũ cán bộ đủ tầm gánh vác nhiệm vụ, thu hút người tài, hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Thủ tướng nhấn mạnh, để đầu tư tốt trong giai đoạn tới thì phải có bước chuẩn bị từ bây giờ. Thủ tướng mong muốn, Hải Phòng đã đoàn kết rồi thì đoàn kết hơn, chuẩn bị tốt các công việc hướng tới Đại hội 16 của Đảng bộ thành phố với tâm thế mới, vị thế lớn, với sự phấn khởi của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân...

Về các kiến nghị của thành phố Hải Phòng, Thủ tướng nhất trí, ủng hộ cao. Theo đó, Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện NQ45 sẽ được ban hành trong tháng 6- 2019. Về các chương trình, kế hoạch, triển khai các công trình giao thông trọng điểm như đường sắt tốc độ cao; các bến cảng còn lại của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; mở rộng nhà ga hành khách, ga hàng hóa Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi..., Thủ tướng cho rằng rất cần thiết và cần tiến hành ngay, không do dự, chần chừ. Thủ tướng đồng ý với đề nghị mở rộng các KCN của Hải Phòng và nhấn mạnh đây là yêu cầu của thực tế để thu hút đầu tư, phát triển bền vững, bảo dảm các yếu tố về môi trường. Về các khó khăn vướng mắc  trong xây dựng chung cư cũ bằng hình thức đầu tư BT, Thủ tướng cho biết sẽ có hướng xử lý trong thời gian tới. Thủ tướng khẳng định, các kiến nghị của Hải Phòng rất đúng đắn, rất cần thiết, giao các Bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu và phối hợp tốt với Hải Phòng để triển khai thực hiện, giải quyết.

Vui mừng trước những thành công hết sức ấn tượng, toàn diện, sâu sắc của Hải Phòng, Thủ tướng chúc Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao, đưa thành phố tiến lên phía trước, phát triển mạnh mẽ, phồn vinh, thịnh vượng.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo thành phố tại cuộc làm việc.

 

 

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy trân trọng cảm ơn dồng chí Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, với  sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng, nhân dịp về tiếp xúc cử tri, đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.  Toàn thể cán bộ, đảng viên, quân và dân Hải Phòng cùng chung nhận thức, những thành tích quan trọng mà thành phố Hải Phòng đạt được trên mọi lĩnh vực trong những năm qua mang đậm dấu ấn chỉ đạo rất sâu sắc, rất thiết thực của đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc làm việc hôm nay,  đồng chí Thủ tướng tiếp tục có những đánh giá, chỉ đạo sâu sắc để Đảng bộ chính quyền thành phố tổ chức thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình CNH- HĐH thành phố, triển khai có hiệu quả NQ45 của Bộ Chính trị. Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, đồng chí Bí thư Thành ủy hứa với đồng chí Thủ tướng: Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Hải Phòng   đoàn kết một lòng, quyết tâm phấn đấu với sự nỗ lực cao độ thực hiện chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ phát triển KTXH, QPAN năm 2019 và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu NQ15 của Đảng bộ thành phố Hải Phòng đề ra. Đặc biệt, Hải Phòng  quyết tâm chỉ đạo thực hiện thành công NQ45 của Bộ Chính trị , xây dựng Hải Phòng trở thành một động lực phát triển kinh tế của miền Bắc và cả nước. Hải Phòng sẽ trở thành thành phố văn minh, hiện đại, bền vững, ngang tầm các thành phố trong khu vực châu Á như chỉ đạo của Thủ tướng.  Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kính chúc đồng chí Thủ tướng và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công./.